Ít ai ngờ rằng món ngon dân dã Nam bộ này lại được yêu thích nhất tại Đại hội Ẩm thực
đường phố (World Street food Congress) tổ chức tại Singapore vào cuối tháng
05 vừa qua.
Và thú vị hơn là, người đại diện Việt Nam mang món ăn này đến Singapore là
chị Thủy - chủ của quầy chuối nếp nướng nổi tiếng hơn 20 năm trên đường
Phan Đăng Lưu.
Chị Thủy cho biết, vừa rồi chị được sang dự Đại hội món ăn đường phố thế
giới" (World Street Food Congress) tại Singapore là nhờ sự giới thiệu
của chuyên gia ẩm thực Võ Quốc. Anh Võ Quốc không hề biết chị Thủy trước đó. Tuy
nhiên dựa vào những bình chọn của cư dân mạng thì đây là quầy chuối nếp
nướng ăn cùng nước cốt dừa thuộc hàng ngon nhất Sài Gòn, từng được nhiều báo
chí nước ngoài ca ngợi, nên anh đã quyết định giới thiệu với Ban tổ chức.
Thường ngày tại Việt Nam, chị Thủy bán gần 300 chuối nếp nướng/ngày. Tuy
nhiên trong quãng thời gian gần 10 ngày tại Singapore, mỗi ngày chị Thủy bán tới
700 chuối nếp nướng với giá của mỗi phần là 4 đô Sing (tương đương gần 70.000đ,
trong khi giá bán ở Việt Nam chỉ 10.000đ/phần). Chuyên gia ẩm thực - Tiến
sĩ Nguyễn Nhã cũng tham dự Đại hội này và xác nhận rằng người Singapore và khách
du lịch xếp hàng dài nhất trước quầy bán chuối nếp nướng của chị Thủy.
Chuối nếp
nướng là một món ăn độc đáo của miền Tây có mặt ở Sài Gòn chừng vài chục
năm. Chị Thủy cho rằng món ăn này “bắt nguồn trước tiên có lẽ ở tỉnh Bến Tre
vốn có nhiều chuối, nhiều dừa, sau đó lan ra khắp các tỉnh miền Tây và cuối cùng
là Sài Gòn”.
Những quầy bán chuối nếp nướng đông khách ở Sài Gòn thường dùng loại chuối sứ
Mỹ Tho đã chín mùi để làm chuối nếp nướng, vì nếu dùng chuối vừa tới chín sẽ dễ
bị chát.
Vỏ xôi nếp bọc bên ngoài trái chuối đã được trộn nước cốt dừa nên khi nướng
lên ăn vừa giòn vừa béo béo. Không những thế món chuối nướng này còn được chan
lên nước cốt dừa thơm phức, cùng với mè rang vàng.
Chuối nếp nướng thập cẩm của chị Thủy gồm chuối nếp nướng, chuối hấp, khoai mì, rắc mỡ hành cùng mè rang thơm phức |
Là người Sài Gòn chính gốc nhưng cách đây 20 năm, chị đã được một người miền
Tây truyền nghề với công thức nước cốt dừa đặc biệt mà khó có nơi nào bắt chước
được. Có lẽ vì vậy mà nhiều người đã xếp hàng dài để ăn tại chỗ, dù cho Sài Gòn
đã vào mùa mưa.
Quầy chuối nếp nướng của chị Thủy còn có bán thêm chuối ép, khoai mì... Vì
vậy khi gọi một phần thập cẩm, bạn sẽ được thưởng thức vị ngọt hiếm thấy của
những món ăn thật dân dã này. Phần mỡ hành chan lên sau cùng cũng là điểm khác
biệt vì các quầy chuối nếp nướng khác hầu như không có.
Thật thú vị khi một món ngon dân dã Nam bộ lại được vinh danh tại Đại hội Ẩm
thực đường phố. Để thấy ẩm thực Việt nói riêng, hay du lịch Việt Nam nói chung,
vẫn còn rất nhiều tiềm năng mà ta chưa khai thác hết.
Giang Vũ
Chuối nếp nướng109 Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận
Giờ mở cửa: Từ 3h chiều đến 8h - 9h tối
Giá: 10.000đ/phần
Giờ mở cửa: Từ 3h chiều đến 8h - 9h tối
Giá: 10.000đ/phần