Bàn ăn bày
mâm cơm của người Việt Nam luôn luôn có phong cách giản dị: Dành cho mỗi người
chỉ có một cái chén, một đôi đũa, một chiếc muỗng và một chiếc ly. Mỗi bữa ăn
ngày thường hoặc trong một buổi tiệc thịnh soạn, sự giản dị vẫn như thế - có
khác chăng chỉ là cách dùng các loại chén đĩa đẹp mắt hơn hay quý giá hơn.
Một
đôi đũa trên bàn ăn Việt rất thực dụng: vừa để gắp thức ăn đưa vào chén, đưa lên
miệng, và cơm vào miệng, mà đôi lúc còn dùng như chiếc dao cắt nhỏ thức ăn (để
bỏ xương chẳng hạn) hay dùng để gắp… cục nước đá, trước cặp mắt thán phục của
người ngoại quốc!
Người
Âu Mỹ không có một “dụng cụ” ăn uống đa năng đến thế. Họ dùng dao, nĩa, ly,
tách, chén, đĩa… lỉnh kỉnh trong bữa ăn ngày thường, và đặc biệt là trong các
buổi tiệc tùng, những thứ này được bày la liệt trên bàn ăn, đủ hình đủ dạng,
theo đúng một thứ tự đã thành qui luật. Một số người Việt nếu ít có dịp giao
tiếp với người ngoại quốc, có thể thấy lúng túng khi được mời ngồi vào một bàn
tiệc bày biện sang trọng với đủ thứ lỉnh kỉnh trước mặt. Đã vậy, khi ăn uống, số
người này vì không quen với tập quán lạ, có thể bỡ ngỡ hoặc phạm phải những sai
lầm đáng ra không nên có.
Trong loạt bài này, xin được trình bày về cách ăn uống sao cho đúng cách trong một bữa tiệc dùng chung với người ngoại quốc, để tránh những sơ suất đáng tiếc có thể xảy ra.
Cách sắp đặt bàn ăn
Trong loạt bài này, xin được trình bày về cách ăn uống sao cho đúng cách trong một bữa tiệc dùng chung với người ngoại quốc, để tránh những sơ suất đáng tiếc có thể xảy ra.
Cách sắp đặt bàn ăn
Không như bữa ăn Bò bảy món của người Việt, một bữa tiệc của người Âu Mỹ thường chỉ có ba món chính:1. Khai vị: Thường là súp, hoặc salad.2. Món chính: Thường là một miếng thịt bò lớn, cá hoặc gà.3. Tráng miệng: Có thể là cheese, ice cream, trái cây, nhưng thường là bánh ngọt.Có hai phong cách dùng tiệc: kiểu Mỹ (American Style) và kiểu Lục địa (Continental Style). Kiểu Lục địa ta dùng khi ăn tiệc với người Âu châu.Nguyên tắc chung dễ nhớ khi dùng các loại muỗng, nĩa, dao bày la liệt trên bàn: bắt đầu từ phíaNGOÀI CÙNG xa đĩa ăn nhất, rồi dần dần vào phía trong.Đầu tiên, với chén súp đặt trên đĩa ăn, ta dùng muỗng súp phía ngoài cùng bên phải. Nếu là salad thì dùng nĩa phía ngoài cùng bên trái. Ăn xong đặt muỗng hoặc nĩa trên đĩa ăn.Món thứ hai là món chính, dùng tay cầm dao và nĩa như hình dưới đây. Người thuận tay trái nên làm ngược lại (nĩa bên phải, dao bên trái)và rồi lật ngược bàn tay lạiCắt thịt: Dù là ăn theo kiểu nào, cũng phải dùng nĩa và dao một cách nhàn nhã, tự nhiên, cầm đúng cách, không nắm quá chặt và dùng hết sức lực.Như chúng ta đã biết, có hai cách thức ăn tiệc: kiểu Lục địa (Continental Style) và kiểu Mỹ (American Style). Nên tìm hiểu cả hai cách để có thể áp dụng khi ăn uống với người bản xứ và người châu Âu.Khi bắt đầu ănỞ cả hai kiểu Mỹ và Lục địa, dao, nĩa, muỗng, đã dùng rồi, kể cả cán cầm, không được đặt tiếp giáp với mặt bàn, dù là đặt trên khăn ăn.Xin chú ý đến cách đặt nĩa ngửa hay sấp khác nhau ở hai kiểu, bạn theo kiểu nào cũng được nhưng đừng trộn lẫn với nhau.Món sau cùng là tráng miệng, muỗng và nĩa thường đặt phía bên trên đĩa ăn.Bước một: Tay trái cầm nĩa, tay phải cầm muỗng.Buớc hai: Dùng nĩa đẩy thức ăn tráng miệng vào muỗng để ăn.1. Cách thức cắt thịt, ăn, ngừng ăn và ăn xong, theo kiểu Lục địa (Âu châu):Cắt thịt kiểu ÂuĂn theo kiểu ÂuNgưng ăn, kiểu ÂuĂn xong, kiểu Âu2. Cách thức cắt thịt, ăn, ngừng ăn và ăn xong, theo kiểu Mỹ:Cắt thịt kiểu MỹĂn theo kiểu MỹNgưng ăn, kiểu MỹĂn xong, kiểu Mỹ---------------Xin làm quen với các dụng cụ ăn uống của người Âu Mỹ, đây là các các loại ly uống rượu. Xin để nguyên tên gọi bằng Anh ngữ cho tiện.